Bất kì một phương pháp chăm sóc sức khỏe hay làm đẹp nào cũng cần thực hiện định kỳ và không nên lạm dụng quá mức. Việc xông hơi cũng thế, vậy theo bạn xông hơi bao lâu 1 lần thì tốt? Hãy cùng An Spa tìm câu trả lời nhé.

Về cơ bản, xông hơi khô và xông hơi ướt đều phát huy hết tác dụng nếu được sử dụng hợp lý về đối tượng, tần suất, thời gian. Khi bạn lạm dụng xông hơi quá mức cho phép sẽ  làm tổn thương đến các cơ quan và khiến cơ thể gặp một số rủi ro về sức khoẻ.

Xông hơi bao lâu 1 lần?

Không phải cứ xông hơi nhiều là tốt, điều này có thể làm hại đến âm huyết và hao hụt cả dương khí. Xông lâu hay mau, cho ra nhiều hay ít mồ hôi phải phù hợp với yêu cầu của từng người và từng chứng trạng.

 Xông giải cảm thì chỉ xông một lần. Người trẻ, khỏe, mập mạp có thể cho ra nhiều mồ hôi hơn người yếu, gầy, cao tuổi;  người dễ ra mồ hôi cũng chỉ nên cho ra ít mồ hôi mỗi lần.

Cần ghi nhận tình trạng cơ thể sau mỗi lần xông. Chỉ nên tiếp tục xông khi có cảm giác thoải mái sau mỗi lần xông. Ngược lại, nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt sau mỗi lần xông thì không nên tiếp tục xông.

Vậy xông hơi bao lâu 1 lần thì tốt? Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng không nên lạm dụng xông hơi, cơ thể sẽ bị mất quá nhiều mồ hôi gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và bài tiết.

Đối với người bình thường, chỉ nên xông hơi 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ nên xông tối đa từ 15 -20 phút. Với người da mụn, khô, tàn nhang thì chỉ nên xông hơi 2 lần/tuần, mỗi lần xông hơi 7 – 10 phút.

Những mẹo xông hơi đúng cách

Bạn chỉ  nên xông hơi từ 15-20 phút,  nguyên nhân là do nếu xông hơi quá lâu sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi liên tục. Điều này có thể gây mất nước, khó thở, buồn nôn, chóng mặt và thậm chí có thể nguy kịch tính mạng .

Trước khi xông hơi không được uống rượu hay các loại thuốc vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết mồ hôi.

Xông hơi xong hay bị mất nước, do đó nên uống trà gừng nóng, chanh nóng, hoặc các loại trà dân gian có pha đường, nước ép hoa quả để bù đắp lượng dịch nhất định cho cơ thể sảng khoái.

Tuyệt đối không được tắm lại ngay, dù là nước ấm hay nước lạnh. Bởi lúc đó, các lỗ chân lông vừa được xông hơi nóng đang nở ra sẽ hút nước.  Việc tắm lại ngay sẽ làm các lỗ chân lông co bít lại, giữ nước, gây ứ trệ, làm máu huyết lưu thông kém, khiến cơ thể đau nhức.

 Cần tắm vệ sinh cơ thể trước, sau đó mới xông hơi nóng, rồi lau lại bằng khăn khô, sạch trước khi làm massage thì mới đúng. Nên tắm khoảng 6 giờ sau xông hơi nóng.

Những ai không nên xông hơi?

 Theo các nghiên cứu, những người bị bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm xông hơi để tránh nguy cơ đột tử.

Phụ nữ đang mang thai

Những thai phụ cũng không nên xông hơi vì dễ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Những người đang ốm hay phụ nữ đến thời kinh nguyệt đều không nên xông hơi sẽ không tốt cho sức khỏe.

Người uống rượu bia

Khi đang say tình trạng tim mạch hoạt động không bình thường, xông hơi sẽ gây ra các kết quả không mong muốn như: tim đập nhanh, rối loạn tim mạch hoặc nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim và đột quỵ…

Người mới vừa ăn no

Xông hơi ngay sau khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm giảm chức năng tiêu hoá đồng thời có thể dẫn tới một số bệnh lý cho các cơ quan này.

Người có tiểu sử bệnh tim

 Những người có tiểu sử bị bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm xông hơi để tránh nguy cơ đột tử. Và những thai phụ cũng không nên xông hơi vì dễ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đang hành kinh thì không nên xông hơi vì thể trạng sức khoẻ lúc này đang yếu, xông hơi sẽ làm mất lượng nước trong người quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tụt huyết áp rất nguy hiểm…

Xông hơi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. An Spa cũng hy vọng với giải đáp xông hơi bao lâu 1 lần thì tốt vừa rồi, đã giúp bạn có thêm kiến thức để tránh tổn thương và những tác động ngược không mong muốn đến sức khoẻ.

__An Spa Sauna & Massage__