Nhắc đến massage cổ truyền người ta thường nghĩ ngay đến liệu pháp giúp thư giãn, phòng và trị bệnh hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc massage cổ truyền có từ đâu, khi nào. Hãy cùng An Spa tìm hiểu nhé.

Tại An Spa, massage cổ truyền được nhiều lựa chọn để phục hồi sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ thế liệu pháp này còn phù hợp với nhiều đối tượng, giới tính khác nhau.

Nguồn gốc massage cổ truyền

Trong lịch sử phát triển nhân loại, nguồn gốc massage cổ truyền xuất hiện khá sớm và cũng là phương pháp cổ xưa nhất của y học. Từ xa xưa khi y học chưa phát triển hiện đại như bây giờ, thiếu thốn thuốc than và các dụng cụ y tế thì con người đã biết dùng tay xoa bóp để giảm đau nhức.

Trên các bia mộ của người Ai Cập cổ đại có những bức tranh vẽ cảnh người đang massage, điều này chứng tỏ ở các nước phương Tây, massage đã xuất hiện và phát triển từ thời kỳ cổ đại.

Tại Trung Quốc, phương pháp này xuất hiện từ năm 2.700 trước Công nguyên và được các vua chúa đặc biệt yêu thích. Đó là các bài tập thở, dùng chân, tay xoa bóp toàn thân.

Ở Nhật Bản, massage đã có cách đây rất lâu và bắt nguồn từ Trung Hoa. Phương pháp này được ví là: “châm cứu không kim”, tức là chỉ dùng những cử động của các ngón tay để tạo áp lực khi thì xoáy một vị trí, lúc khác lại trải đều khắp cơ thể.

Người La Mã, Hy Lạp cổ đại dùng hình thức massage là biện pháp chủ yếu để chữa khỏi hẳn bệnh.

Thuật ngữ massage bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là ấn nhẹ. Trải qua hàng nghìn năm massage dần được lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi nền y học lại có những định hướng phát triển massage khác nhau.

Nhưng tựu chung lại, đều cố gắng hướng tới lợi ích khai phá tâm hồn và nâng cao tuổi thọ. Đặc biệt, massage luôn có những công cụ đi cùng nhằm hỗ trợ buổi trị liệu hiệu quả hơn như thảo mộc, tinh dầu, hương liệu,..

Massage cổ truyền là gì?

Ngày nay, massage cổ truyền là tổ hợp các động tác xoa, bóp, nắn, vuốt, day ấn, bấm, băm chặt hay vỗ… tác động lên cơ thể, được sắp xếp theo trình tự hợp lý và mang lại kết quả trị liệu giảm đau, thư giãn, cung cấp năng lượng và sức khỏe cho con người.

Phương pháp massage này có sự kết hợp của nhiều động tác bao gồm cả các động tác của ngón tay, khuỷu tay, chân: bàn chân, đầu gối… Bằng những động tác kích thích chính xác vào các huyệt vị, tập trung áp lực hợp lý, tác động vào hệ da, cơ, xương theo một thứ tự nhất định.

Những tác dụng tuyệt vời từ massage cổ truyền

Cải thiện tuần hoàn máu

Massage cổ truyền  làm giãn mạch, làm cho trở lực dòng máu giảm đi, trực tiếp đẩy máu về tim do đó làm giảm gánh nặng cho tim. Người cao huyết áp lại ít tập luyện, massage sẽ làm giảm huyết áp. Khi massage số lượng hồng cầu hơi tăng, bạch cầu, huyết sắc tố có thể hơi tăng massage xong lại trở về mức bình thường vì vậy làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giảm đau xương khớp

Massage y học cổ truyền sẽ giúp bạn giải quyết những cơn đau đó hiệu quả, khi massage bấm huyệt tác động vào các cơ, làm cho cơ giãn ra, giải phóng cơ, thả lỏng dây thần kinh, từ đó cơ thể sẽ hết hoàn toàn đau nhức và mệt mỏi.

Giúp da dẻ mịn màng

Khi massage lớp sừng của biểu bì được bong ra làm cho hô hấp của da được tốt hơn mặt khác tăng cường chức năng của tuyến mỡ, tuyến mồ hôi nên sự đào thải các chất cặn bã qua các tuyến mồ hôi được tốt hơn.

Bên cạnh đó còn giúp mạch máu giãn, tăng cường tuần hoàn động mạch và tĩnh mạch có lợi cho việc dinh dưỡng ở da, làm cho da co giãn tốt, da bóng đẹp và mịn, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ cơ thể của da.

Cải thiện giấc ngủ

Massage cổ truyền rất lành tính, bằng những động tác xoa bóp, day, ấn của đôi bàn tay tác động sâu vào các huyệt đạo, giúp bạn có cảm giác thoải mái, vô cùng thư giãn.

Chính vì thế, nhiều người khi quá mệt mỏi, căng thẳng hay mất ngủ đều tìm đến liệu pháp này. Massage cổ truyền giúp họ không bị phụ thuốc vào các loại thuốc giảm đau, trấn an tinh thần mà hướng họ đến lối sống sinh hoạt lành mạnh và tốt hơn.

Với nguồn gốc massage cổ truyền từ xa xưa và sự chuyển giao phát triển thêm nhiều loại hình massage khác nhau ở nhiều nước trên thế giới làm cho liệu pháp này ngày càng đa dạng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe người sử dụng.

__An Spa Sauna & Massage__