• An Spa Sauna & Massage

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? | Cẩm nang cho mẹ bầu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? | Cẩm nang cho mẹ bầu

Khi mang thai cơ thể người mẹ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là cảm giác thèm ăn. Việc biết được bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn.


Ở tháng thứ nhất, khi mới mang thai, cơ thể người mẹ đã có những sự thay đổi nhất định do sự thay đổi hormone trong thai kỳ, hormone nội tiết tố tăng lên. Vì vậy, mẹ bầu có thể gặp phải những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhạy cảm với mùi vị.

Từ tháng thứ hai trở đi thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như tủy sống, não, tim, phổi, gan... nên vai trong của việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng.

Bởi vậy dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén là điều mẹ bầu cần làm để đạt được mục tiêu tăng 1-2 cân trong 3 tháng đầu mang bầu.

1. Trứng gà

Mỗi tế bào của bào thai đang phát triển được tạo thành từ protein. Trong khi đó, trứng có chứa đúng lượng protein cần thiết cho sự phát triển của bào thai mỗi ngày. Vì vậy, sử dụng trứng với số lượng vừa đủ sẽ rất hữu ích.

Các nẹ hãy nhớ bổ sung trứng nhé

Trứng có chứa acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline, rất cần thiết cho sức khoẻ của não và sự tăng trưởng tổng thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

>>> Xem thêm: Massage bà bầu tại Đà Nẵng

2. Cá hồi

Cũng giống một số loài “cá béo” khác, cá hồi chứa axít béo không no – có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh.

Cá hồi giúp não thai nhi phát triển tốt

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá hồi trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.

3. Thịt bò

Sắt không chỉ giúp thai nhi phát triển mà còn giúp bà bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai bà bầu thường có hiện tượng thiếu máu. Đó là kết quả của việc chị em thai phụ không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài.

Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực.

Thịt bò vừa ngon lại tốt cho bà bầu

Thịt bò là 1 loại thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin.

Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

4. Các loại hạt

Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều a-xít béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Vì vậy bà bầu đừng bỏ qua các loại hạt kể trên nhé.

Các loại hạt là món ăn vặt tuyệt vời của các bà bầu

5. Rau có màu xanh đậm

Với loại rau này, phụ nữ mang thai nên ưu tiên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm hoặc có màu sắc sặc sỡ như: bông cải xanh, bông atisô, tần ô, xà lách xoong, rau chân vịt (rau bina), rau má, rau muống, rau cải ngọt, cải cầu vồng, rau cần, mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang… chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Nên bổ sung rau xanh đậm

Các loại rau này là nguồn cung cấp đầy đủ canxi, sắt, kali, folate, chất xơ cùng các vitamin A, C, K… Do hàm lượng chất xơ cao nên chúng có tác dụng phòng ngừa táo bón khi mang thai rất hiệu quả.

Các loai rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, xà lách, rau chân vịt, hoa atisô… rất giàu chất chống oxy hóa, chứa các hợp chất thực vật có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

6. Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen, giúp mau lành vết thương, làm tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt. Thiếu vitamin C có thể gây bệnh scorbut với các biểu hiện là xuất huyết, viêm nướu, răng dễ rụng, sưng khớp.

Vitamin c có nhiều trong trái cây

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua. Nhu cầu vitamin C hằng ngày tăng khi nhiễm khuẩn, có thai hay cho con bú...Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ có thai là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg.

Do vậy, để đáp ứng nhu cầu vitamin C khi mang thai, ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin C, thai phụ nên uống thêm viên multivitamin.

7. Sữa

Cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu thường rất yếu do những thay đổi sinh lý và bị ốm nghén, mẹ nên uống thêm sữa để nạp năng lượng, hỗ trợ thai nhi phát triển và mẹ cũng hạn chế được việc bị ốm nghén.

Các mẹ nên chọn nhưng loại sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai. Bởi ngoài dưỡng chất thông thường, các loại sữa này có chứa nhiều vi chất thiết yếu như: acid folic, canxi, sắt, các vitamin, omega 3, DHA…

Các mẹ nhớ uống sữa để bổ sung thêm chất nhé

Đây đều là những dưỡng chất mà khi mang thai mẹ bầu bị thiếu hụt, đồng thời việc được bổ sung nhiều những dưỡng chất này từ sữa bầu sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, con sinh ra khỏe mạnh và thông minh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bài tập thể dục giúp thon mặt

Việc trang bị kiến thức đầy đủ về bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu sẽ giúp các mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. An spa chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

__An Spa Sauna & Massage__

Đặt Lịch